Thị trường mì ăn liền: Acecook “teo tóp”, Masan tăng tốc

Marketing & Communications or Outdoor Advertising?

Pano.vn will share to you all the newest knowledge around Marketing, Communications & Outdoor Advertising

Thị trường mì ăn liền: Acecook “teo tóp”, Masan tăng tốc

Acecook tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường mì ăn liền. Tuy nhiên trong 4 năm qua, Acecook cùng với Asia Foods đã để mất rất nhiều thị phần vào tay Masan Consumer.

Theo báo cáo mới nhất do Euromonitor phát hành tháng 4/2015, thị trường thị trường mì ăn liền Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 10% trong năm 2014, với doanh số đạt hơn 24.300 tỷ đồng.

mi an lien

Mặc dù vẫn giữ được mức tăng trưởng 2 chữ số nhưng đây là mức tăng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

mi an lien

Thị trường mì ăn liền đang có hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ đang tham gia. Tuy nhiên, phần lớn thị phần đang thuộc về 3 doanh nghiệp dẫn đầu là Acecook, Masan Consumer và Asia Foods. Acecook có các thương hiệu chủ lực là Hảo Hảo, Vina Acecook, Hảo 100 trong khi Masan có 3 thương hiệu chính là Omachi, Kokomi, Sagami còn của Asia Foods là Gấu Đỏ, Hello.

Trong suốt 5 năm từ 2010-2014, tổng thị phần của 3 doanh nghiệp này không có sự thay đổi nhiều, ổn định quanh mức 72%. Tuy nhiên, thị phần của từng công ty có sự xáo trộn mạnh.

Nếu như năm 2010, thương hiệu Acecook chiếm 48,2% thị phần, hơn gấp đôi Masan (12%) và Asia Food (11,6%) cộng lại thì đến năm 2014, thị phần của Acecook chỉ còn 38,9% trong khi Masan tăng gấp đôi lên 24,6%.

Đồ thị phía dưới cho thấy toàn bộ thị phần mất đi của Acecook đã rơi vào tay thương hiệu Masan, không những thế, Masan còn lấy thêm thị phần từ Asia Food.

Sự tăng trưởng của Masan đến từ 2 thương hiệu giá thấp là Kokomi và Sagami. Năm 2010, tổng thị phần của 2 thương hiệu này chỉ là 0,9% (khi đó chưa có Sagami) và đã tăng lên 13,3% trong năm 2014. Trong khi đó, thị phần của Omachi chỉ tăng nhẹ từ 8,4% lên 9,2%.

Những cái tên lớn nhất bên ngoài Top3 gồm có Vifon, Saigon Ve Wong, Colusu Miliket, Thiên Hương với thị phần từ 2-6%.

Năm ngoái, thị trường ghi nhận thêm một doanh nghiệp lớn gia nhập ngành là Kinh Đô với thương hiệu Đại Gia Đình. Tuy nhiên, Kinh Đô hiện không trực tiếp sản xuất mà hợp tác với Saigon Ve Wong.

mi an lien2

Nguồn : Trí thức trẻ/CafeF

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

                                    Unique Advertising – “Take Another Look For Advertising”

Admin

Admin

LEAVE A COMMENT